Không được phạm những sai lầm này nếu muốn tham gia vào thị trường chứng khoán

Khi tham gia vào thị trường tài chính, dù là NĐT lâu năm hay chỉ vừa mới tập tành đầu tư, chúng ta đều có thể mắc phải những sai lầm. Để hạn chế và khắc phục những sai lầm đó, NĐT cần nhìn lại rõ những khuyết điểm của người trước và tạo dựng bài học kinh nghiệm cho bản thân.

1. Không nghiên cứu thị trường trước khi bỏ tiền đầu tư

Đây chắc chắn là một trong những sai lầm lớn nhất dẫn đến thất bại cho các NĐT. Nhiều người vẫn nghĩ đầu tư sẽ dựa vào cảm giác, giác quan thứ 6, phán đoán...và có tư tưởng là “chơi” chứ không phải là “đầu tư” và sau một vài lần chơi như vậy sẽ có thưởng. Thế những thị trường không hề đơn giản như vậy, những biến động sẽ mang đến rất nhiều rủi ro cho các NĐT. Nếu đã xác định đầu tư bạn nên bỏ chút thời gian để nghiên cứu, đọc những bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp, nhìn những tín hiệu thông qua biểu đồ điện tử để tìm kiếm những cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả nhất.

2. Phớt lờ những ý kiến của chuyên gia

Những chuyên gia tài chính là những người có rất nhiều kinh nghiệm thực chiến, luôn bám sát tình hình, biến động của thị trường. “Không thầy đố mày làm nên” và thị trường tài chính cũng như vậy, một người thầy giỏi là những người cho bạn lời khuyên, soi đường dẫn lối để bạn có thể hiểu về thị trường. Còn nếu tự mầy mò thì cũng tốt thôi nhưng rất dễ bị thị trường thao túng và dẫn đến những sai lầm và có thể phải trả giá bằng tiền mặt!

3. Không chịu cắt lỗ

Rất nhiều NĐT cương quyết giữ lại cổ phiếu chịu lỗ, họ hy vọng và chờ đợi nhất quyết không chịu bán cho đến khi số lỗ này càng lớn và không còn giá trị nữa. Đây là sai lầm mà rất nhiều NĐT mắc phải. Họ luôn giữ tâm lý “sau cơn mưa trời sẽ sáng” , tư duy không cắt lỗ chờ đợi tăng giá sẽ khiến cho bạn luôn rơi vào trạng thái thụ động trong việc đưa ra quyết định và rơi vào bẫy tài chính.

Chính vì thế chúng tôi khuyên các NĐT nên tự đặt ra những nguyên tắc cắt lỗ chốt lời trong đầu tư và không để rơi vào trạng thái thụ động trong việc đưa ra quyết định.

4. Mua cổ phiếu theo phong trào

“Nghe nói con này tốt đấy, mua đi” - Nghe và phụ thuộc theo quyết định của đám đông là trường hợp rất hay gặp ở các nhà đầu tư mới. Cái đầu của bạn luôn luôn phải tỉnh táo, hãy nhớ rằng tiền đầu tư này là mồ hôi công sức tích góp, vì thế nên không bao giờ được mạo hiểm chỉ vì nghe những lời đồn thổi không có căn cứ của một cá nhân hay tập thể nào đó. Thay vào đó hãy thu thập tài liệu có độ uy tín cao về cổ phiếu mà bạn muốn đầu tư.

5. Không sử dụng biểu đồ phân tích

Không sử dụng biểu đồ phân tích là sai lầm rất lớn của các NĐT khi đã tham gia vào thị trường chứng khoán. Thời điểm tốt nhất để bạn mua một cổ phiếu là khi giá cổ phiếu có dấu hiệu đột phá từ một nền tảng giá ổn định tối thiểu từ 7 - 8 tuần. Thế nhưng để xác định được điểm đột phá đó bạn cần phải biết sử dụng biểu đồ chứng khoán.

Nó sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư điểm giá tăng và giảm, khối lượng giao dịch của cổ phiếu đó theo từng thời kỳ. Từ đó chúng ta sẽ nắm bắt được xu hướng vận động của thị trường và hạn chế nhưng rủi ro mua phải những cổ phiếu “rởm”. Là một nền tảng dữ liệu chứng khoán toàn diện, FiinTrade Platform cung cấp cho bạn các biểu đồ phân tích kỹ thuật của tất cả các mã chứng khoán. Không chỉ vậy, hệ thống FiinTrade còn tích hợp các thông báo về doanh thu, lợi nhuận và giao dịch nội bộ trên biểu đồ của mỗi mã chứng khoán.
Ngoài việc theo dõi diễn biến giá của các cổ phiếu, bạn cũng có thể cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô bằng các biểu đồ chỉ số GDP, CPI, giá dầu WTI, giá vàng, lãi suất liên ngân hàng,....

Thêm vào đó, tính năng này còn cho phép bạn tùy chỉnh thời gian hiển thị và cập nhật dữ liệu của các biểu đồ; cũng như là gợi ý cho bạn về các mô hình kỹ thuật độc đáo được phát triển bởi các chuyên gia của FiinTrade Platform.
Trải nghiệm FiinTrade miễn phí tại đây: https://fiintrade.vn

Ngày đăng 26/01/2021 | Người đăng

Có thể bạn quan tâm