Tin tức

4 cách nhận biết thị trường chứng khoán đang ở trạng thái Sideway

06/05/2023 12:00:00 SA

Khi thị trường ở trạng thái Sideway, nhà đầu tư không thể đoán trước được, gây khó khăn cho việc ra quyết định mua hay bán. Vậy Sideway là gì? Làm thế nào để đầu tư đúng khi thị trường trong trạng thái Sideway? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Khi thị trường downtrend hay uptrend, nhà đầu tư có thể dự đoán được tín hiệu biến động để tăng lợi nhuận hoặc hạn chế rủi ro thua lỗ. Tuy nhiên, khi thị trường ở trạng thái Sideway, nhà đầu tư không thể đoán trước được, gây khó khăn cho việc ra quyết định mua hay bán. Vậy Sideway là gì? Làm thế nào để đầu tư đúng khi thị trường trong trạng thái Sideway? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Sideway trong chứng khoán là gì?

Sideway là trạng thái xảy ra khi giá chứng khoán đi ngang trong một biên độ ổn định, không hình thành xu hướng cụ thể. Sideway được hiểu đơn giản là thị trường không có biến động.

Dù là ở bất kỳ thị trường nào, việc tăng hay giảm giá cũng không thể xảy ra liên tục. Thời điểm diễn ra sideway là lúc để thị trường bình ổn lại, chuẩn bị cho một xu hướng tăng, giảm cụ thể tiếp theo.

Tình trạng sideway có thể diễn ra trong vài tháng và có thể tới cả năm. Trong khoảng thời gian này, biểu đồ giá không thể hiện một tín hiệu tăng hay giảm rõ ràng, khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc quyết định mua bán.

Thông thường, giai đoạn sideway sẽ xuất hiện ở thời điểm cuối xu hướng giá tăng (Uptrend) hoặc cuối xu hướng giá giảm (Downtrend). Vùng sideway được tạo ra với các đường kháng cự và đường hỗ trợ. Sideway bắt đầu hình thành khi giá chứng khoán chạm hai đường hỗ trợ và kháng cự 4 lần mà chưa tạo thành các đỉnh mới hoặc đáy mới.

Tình trạng này thường lặp lại 3 lần giữa khu vực đường kháng cự và đường hỗ trợ. Sau đó, nó sẽ bị phá vỡ và thị trường sẽ diễn biến theo xu hướng mới, Uptrend hoặc Downtrend.

Sideway được hiểu đơn giản là thị trường không có biến động

Vì sao xuất hiện trạng thái Sideway?

Xét về cơ chế vận hành, bất kỳ xu hướng về giá nào cũng không thể tăng mãi hay giảm mãi. Chính vì thế, thị trường chứng khoán cũng cần Sideway để bình ổn lại giữa những đợt biến động, tăng giảm liên tục

Thời gian thị trường ở trạng thái Sideway cũng là cơ hội cho nhà đầu tư nghỉ ngơi, củng cố thêm kiến thức và kế hoạch đầu tư mới cho những lần đầu tư tiếp theo. Đây cũng là thử thách đối với nhà đầu tư.

Tại sao cần quan tâm đến trạng thái Sideway?

Bất kỳ nhà đầu tư nào tham gia thị trường chứng khoán đều cần quan tâm và hiểu rõ về trạng thái Sideway bởi các lý do sau:

Phần lớn hoạt động mua-bán trên thị trường rơi vào giai đoạn Sideway

Nếu chia thị trường chứng khoán ra làm 2 giai đoạn: Biến động có xu hướng (tăng/giảm) và Sideway (đi ngang) thì giai đoạn Sideway chiếm tới 70-80% thời gian trên toàn thị trường.

Trên thực tế, giai đoạn sideway ở thị trường chứng khoán Việt Nam ngắn hơn so với vài nước khác trên thế giới (Mỹ), chiếm khoảng 65% tổng thời gian. Điều đó chứng tỏ rằng hơn một nửa thời gian các nhà đầu tư Việt Nam giao dịch trên thị trường sẽ rơi vào giai đoạn Sideway.

Chính vì thế, tìm hiểu và xây dựng chiến lược mua bán riêng cho giai đoạn này của thị trường là cách các nhà đầu tư chuẩn bị tốt nhất cho một tình huống có thể gặp trong hơn nửa thời gian giao dịch của mình.

Xác định được chiến lược mua-bán rõ ràng và tiết kiệm thời gian

Khó khăn mà thị trường sideway mang lại cho các nhà đầu tư là không cho họ những tín hiệu giao dịch rõ ràng. Điều này xuất phát từ đặc điểm giá trong sideway chỉ dao động với biên độ nhỏ trong một phạm vi giới hạn. Nhiều nhà đầu tư dành rất nhiều thời gian “bám bảng”, theo dõi sát sao từng biến động nhỏ để chờ một cú bật của giá mà không biết điều đó là không thể khi thị trường đang ở giai đoạn sideway. Hiểu về sideway sẽ giúp các nhà đầu tư xác định được điểm mua và điểm bán.

Khi đã nắm được công thức mua bán trong sideway, nhà đầu tư chỉ cần đợi đến đúng ngày đồ thị tạo được hình như công thức để đặt lệnh mua hoặc bán, tiết kiệm được rất nhiều thời gian theo dõi giá và chi phí cơ hội. Công thức này sẽ được FinPeace hướng dẫn cụ thể trong hoá học ,Mua bán trong Sideway.

Tận dụng thị trường sideway để cơ cấu lại nguồn vốn

Sau một thời gian dài downtrend hoặc uptrend, giai đoạn Sideway xuất hiện như một “quãng nghỉ” cho các nhà đầu tư phân bổ lại nguồn vốn. Thị trường cũng cần một khoảng tích lũy trước khi bước vào xu hướng tăng/giảm giá tiếp theo. Đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư xem xét lại danh mục đầu tư của mình, nhận định tình hình các mã trong danh mục và xoay chuyển giữa các mã hợp lý hơn.

Thay vì do dự hoặc cố mua/bán rồi thất bại vì không nhận biết được sideway, nhà đầu tư thông minh sẽ tận dụng cơ hội này để nhìn nhận, rút kinh nghiệm từ các giao dịch trong giai đoạn biến động trước đó và chuẩn bị sẵn sàng cả vốn lẫn tinh thần cho giai đoạn biến động tiếp theo.

Cách nhận biết Sideway trong chứng khoán

Phương pháp dựa vào đường hỗ trợ và kháng cự

Sử dụng đường hỗ trợ và đường kháng cự, hay còn gọi là chart đơn là phương pháp đơn giản được sử dụng nhiều nhất để xác định thời điểm xuất hiện Sideway. Khi sử dụng bảng chart đơn, nhà đầu tư sẽ tập trung phân tích điểm và đáy trên đường chỉ báo xu hướng tăng giảm giá.

Theo phương pháp này, vùng Sideway sẽ xuất hiện khi thị trường chứng khoán không đủ điều kiện để tạo ra đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn so với đỉnh và đáy cũ. Bản chất là giá cổ phiếu đang bị “kìm kẹp” bởi đỉnh và đáy cũ mà không thể bứt phá lên.
Để xác định vùng sideway bằng chart đơn, nhà đầu tư có thể thực hiện theo 4 bước:

 • Bước 1: Nối các đỉnh cao với nhau để tạo đường kháng cự.
 • Bước 2: Làm tương tự với các đáy để xác định ngưỡng hỗ trợ.
 • Bước 3: Xác định vùng mà giá không vượt quá hai ngưỡng vừa kẻ.
 • Bước 4: Khi đường giá vượt ra khỏi ngưỡng, đó là lúc thị trường có khả năng bước vào xu hướng mới.

Phương pháp dựa vào đường hỗ trợ và kháng cự

Phương pháp dựa vào đường chỉ báo dao động ADX (Average directional index)

Tương tư như chỉ báo RSI, đường ADX cũng có thang điểm chỉ số từ 0 dến 100. Sự khác biệt giữa 2 đường chỉ báo này là ADX không được dung để nhận định sự tăng hay giảm giá của xu hướng trong thời điểm hiện tại mà được dùng để đo lường sức mạnh của xu hướng giá. Do đó, chỉ báo này được nhà đầu tư sử dụng nhiều trong việc dự đoán thời điểm bình ổn của thị trường. Cụ thểL

 • 0 – 25: Xu hướng yếu, thị trường đi ngang.
 • 25 – 50: Xu hướng mạnh.
 • 50 – 75: Xu hướng rất mạnh.
 • 75 – 100: Xu hướng cực mạnh.

Có thể thấy rằng, chỉ số ADX tỉ lệ thuận với độ mạnh của xu hướng. Nếu kết quả ADX rơi vào khoảng 0 – 25 thì tức là thị trường đang ở giai đoạn sideway.

Phương pháp dựa vào đường chỉ báo dao động ADX (Average directional index)

Phương pháp dựa vào dải Bollinger Band

Khi dải Bollinger band thu hẹp lại là thời điểm mà thị trường đang trong xu hướng bình ổn. Do đó, đây cũng là một chỉ báo được nhiều NĐT sử dụng để dự đoán xu hướng sắp tới của thị trường.

Khi thị trường không biến động (tức ở giai đoạn sideway), dải sẽ thu hẹp lại. Ngược lại, khi thị trường biến động, dải sẽ mở rộng ra.

Nhà đầu tư khi nhìn vào tình trạng đường giá so với hai dải BB có thể xác định được thị trường sideway, bởi ở giai đoạn sideway thì lượng mua và bán dường như cân bằng. Chỉ báo BB có thể giúp nhà đầu tư xác định lượng mua và bán một cổ phiếu có đang ngang bằng (tức thị trường có đang đi ngang) hay không: Khi giá bằng hoặc cao hơn dải trên, tức là cổ phiếu đó đang được mua quá mức. Khi giá bằng hoặc thấp hơn dải dưới, cổ phiếu đó đang được bán ra rất nhiều.

Sử dụng chỉ báo RSI

RSI là chỉ số sức mạnh tương đối dùng để xác định sức mạnh xu hướng khá hiệu quả.

 • Nếu chỉ số RSI > 70 cho thấy thị trường đang quá mua, xu hướng đang tăng mạnh.
 • Nếu chỉ số RSI < 30, thị trường đang quá bán và giá đang giảm mạnh.
 • Nếu 40 < RSI < 60 cho thấy thị trường đang ở trạng thái sideway.

Phương pháp sử dụng chỉ báo RSI

Chiến lược giao dịch khi thị trường Sideway là gì?

Mức giá của cổ phiếu trong Sideway sẽ không có sự biến động rõ ràng, và hoàn toàn có thể kéo dài trong vài tháng thậm chí cả năm. Do đó, việc xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp đối với các nhà đầu tư khi thị trường bước vào giai đoạn đi ngang này là rất quan trọng

Chủ động mua – bán tùy vào xu hướng thị trường

Một lưu ý khi đầu tư chứng khoán là bạn không thể để mặc cổ phiếu của mình “nằm im chờ đợi” tự sinh lời, bởi khi thị trường vào Sideway cũng sẽ khiến cổ phiếu của bạn bị mất giá. Vì thế, để đảm bảo lợi nhuận tối đa, nhà đầu tư cũng cần liên tục quan sát xu hướng của thị trường và chủ động vào lệnh mua/bán kịp thời khi cơ hội tiềm năng.

Nắm giữ tiền mặt

Khác với khi thị trường Uptrend, chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền mặt khi thị trường sideway là vô cùng thấp. Lúc này, nhà đầu tư không cần lo lắng việc nắm giữ tiền mặt sẽ bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu. Nhà đầu tư có nhiều thời gian chờ đợi xu hướng mới, trong lúc đó hãy suy nghĩ phương án đầu tư hiệu quả nhất.

Tăng mức biên an toàn cao hơn

Thị trường ở trạng thái Sideway ít biến động nên gây ra lầm tưởng an toàn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trạng thái này không an toàn chút nào mà ẩn chứa rủi ro rớt ra cổ phiếu cao.

Do đó, nhà đầu tư cần nâng mức biên độ an toàn lên lớn hơn hoặc bằng 10% lấy xu hướng Uptrend làm chuẩn. Làm như vậy sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại khi cổ phiếu giảm giá liên tục khi Sideway kết thúc.

Trên đây là những thông tin về trạng thái Sideway của thị trường chứng khoán mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần biết. Nhà đầu tư cần nắm rõ Sideway là gì, cách nhận biết và các chiến lược, phương pháp giao dịch hiệu quả, an toàn trong thời gian này để tránh thua lỗ.

FiinTrade cung cấp đầy đủ các công cụ giúp nhà đầu tư nhanh chóng xác định trạng thái Sideway một cách chính xác.

Các công cụ trên FiinTrade có thể được các nhà đầu tư sử dụng đơn lẻ, kết hợp với nhau, hoặc với các công cụ khác để hỗ trợ việc nhận biết thị trường Sideway, từ đó giúp bạn trong việc dự đoán xu hướng và giao dịch trong các giai đoạn khác nhau của thị trường chứng khoán.

FiinTrade cung cấp đầy đủ các công cụ giúp nhà đầu tư nhanh chóng xác định trạng thái Sideway một cách chính xác

Để được trải nghiệm đầy đủ các công cụ trên FiinTrade miễn phí 14 ngày, mời các anh chị nhà đầu tư đăng ký tại đây.