Tin tức

Sell in May là gì? Có nên đầu tư theo chiến lược Sell in May

04/05/2023 12:00:00 SA

“Sell in May and go away” là một câu ngạn ngữ nổi tiếng trong giới tài chính. Cứ mỗi dịp tháng 5 về, các nhà đầu tư chứng khoán lại truyền tai nhau câu nói này. Vậy “Sell in May” là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.

Sell in May là gì?

“Sell in May” hay “Hãy bán cổ phiếu vào tháng 5”, là một chiến thuật đầu tư của giới tài chính - kinh doanh trên thế giới. Nếu tuân thủ quy tắc này, một nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu để thu về tiền mặt vào đầu tháng 5, và đến tháng 11 mới bắt đầu mua cổ phiếu trở lại.

Chiến thuật đầu tư này được ra đời dựa trên quan niệm rằng thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10.

Tại Việt Nam, hiệu ứng "Sell in May" không quá đậm nét bởi thị trường chứng khoán chưa cho phép bán khống, đồng thời áp đặt những quy định nhằm ổn định biên độ giao dịch.

“Sell in May” là một chiến thuật đầu tư của giới tài chính - kinh doanh trên thế giới

Nguồn gốc của Sell in May

"Sell in May" được cho là bắt nguồn tại Anh từ thế kỷ 17. Nguyên gốc của câu ngạn ngữ cổ này là “Sell in May and go away, and come on back on St. Leger’s Day”. St. Leger’s Day là ngày diễn ra một sự kiện đua ngựa nổi tiếng vào trung tuần tháng 9 hàng năm tại Anh.

Câu nói này nhằm khuyến nghị các nhà đầu tư, quý tộc và chủ ngân hàng tại Anh rời thành phố London náo nhiệt để đi về miền quê trong những tháng mùa hè nóng nực. Họ sẽ tận hưởng những hoạt động của sự kiện đua ngựa, rồi mới quay trở lại thị trường chứng khoán vào khoảng cuối năm.

Tại Mỹ, một số nhà đầu tư cũng áp dụng chiến lược tương tự bằng cách hạn chế đầu tư trong khoảng thời gian giữa Memorial Day (Ngày Tưởng niệm) vào tháng 5 và Labor Day (Ngày Lao động) vào tháng 9.

Ưu điểm và nhược điểm của Sell in May

Ưu điểm Sell in May

Các số liệu thống kê trong quá khứ đã chứng minh câu ngạn ngữ trên đúng trong nhiều thời điểm. Cụ thể, từ năm 1945, chỉ số S&P 500 từ tháng 11 đến tháng 4 là 6.7% đã giảm mạnh xuống chỉ còn 2% vào tháng 5 đến tháng 10. Trong nhiều năm liền, khối lượng giao dịch vào mùa hè ít hơn mùa đông.

Giai đoạn giá cổ phiếu giảm, thị trường ảm đạm, là cơ hội cho nhà đầu tư tích lũy nhiều cổ phiếu hơn. Theo các chuyên gia, đây cũng là giai đoạn thị trường hồi phục lại sau các đợt tăng giảm mạnh mẽ vào những tháng đầu năm. Do đó, nếu thực hiện theo chiến lược của câu ngạn ngữ, nhà đầu tư có thể đảm bảo danh mục đầu tư không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường.

Nhược điểm của Sell in May

Dù là chiến lược phổ biến trong suốt thời gian dài, Sell in May vẫn tồn tại nhiều điểm hạn chế, nhất là trong tình hình đầu tư chứng khoán hiện nay đó là:

Sell in May không đúng với tất cả thị trường

Cụ thể, tại Trung Quốc, báo cáo ghi nhận toàn thị trường tăng đến 20% trong tháng 5 đến tháng 10, giai đoạn 2017 đến 2020.

Có thể mất cơ hội có được tỷ suất sinh lời cao

Tâm lý nhà đầu tư sẽ đổ xô bán cổ phiếu trong giai đoạn này, khiến giá cổ phiếu sụt giảm. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư giá trị tích lũy nhiều cổ phiếu tiềm năng giá rẻ. Nếu không nắm được diễn biến thị trường, nhà đầu tư có thể phải mua lại cổ phiếu giá cao khi thị trường tăng điểm trở lại.

Dù là chiến lược phổ biến trong suốt thời gian dài, Sell in May vẫn tồn tại nhiều điểm hạn chế

Cách đầu tư Sell in May hiệu quả

Để đầu tư hiệu quả, bạn cần chia thời gian đầu tư trong năm thành hai giai đoạn: giai đoạn 1 từ tháng 5 đến cuối tháng 9, và giai đoạn 2 là những tháng còn lại. Sau đó quan sát những biến động trong thị trường để ra quyết định phù hợp.

Nếu thời điểm tháng 5, thị trường có sự sụt giảm khối lượng giao dịch và giá cổ phiếu, nhà đầu tư cần thực hiện theo các cách sau để đầu tư:

Cơ cấu danh mục

Thay đổi danh mục đầu tư vào những mã cổ phiếu ít bị ảnh hưởng bởi thời vụ trong năm, như các nhóm ngành công nghệ, sức khỏe, tiện ích. Đối với nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, giai đoạn các mã cổ phiếu bị rớt giá là thời điểm phù hợp để tích lũy.

Xác định chiến lược đầu tư

Trong đầu tư chứng khoán, việc quan trọng nhất là hiểu bản thân thuộc trường phái nào: đầu tư giá trị hay đầu tư tăng trưởng, chấp nhận rủi ro để sinh lời cao hay theo hướng an toàn.

Bạn có thể tham khảo các dữ liệu lịch sử, cùng với việc quan sát diễn biến thị trường để ra quyết định, không nên chỉ tin vào cảm xúc hoặc tâm lý đám đông.

Luôn dự trữ ít nhất 30% tiền mặt

Chưa có thống kê chính xác Sell in May sẽ diễn ra đều đặn mỗi năm. Do đó, nếu cẩn trọng, bạn nên tái cơ cấu các khoản đầu tư để tránh rủi ro. Giai đoạn tháng 5 đến tháng 10, bạn có thể chuyển sang các hình thức an toàn khác để vẫn đảm bảo hiệu suất sinh lời kỳ vọng.

Trong mọi trường hợp, luôn có khoảng 30% tiền mặt để dự phòng. Lượng tiền mặt này có thể giúp bạn mua ngay những cổ phiếu tăng trưởng đang được định giá thấp hoặc chuyển đổi sang danh mục an toàn hơn.

Có nên đầu tư theo chiến lược Sell in May?

Sell in May cung cấp một góc nhìn thú vị dựa trên dữ liệu lịch sử nhưng không chính xác hoàn toàn trong mọi giai đoạn. Do đó, bạn nên quan sát thị trường, đưa ra chiến lược đầu tư hiệu quả nhất, tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông.

Có nên đầu tư theo chiến lược Sell in May hay không cần dựa trên nhiều yếu tố

Với những thông tin trong bài viết trên, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về hiện tượng Sell in May là gì trong đầu tư chứng khoán.