Tin tức

Tất cả những điều cần biết về phân tích kỹ thuật chứng khoán

19/04/2023 12:00:00 SA

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là phương pháp phân tích đang được nhiều nhà đầu tư áp dụng để đưa ra quyết định đầu tư. Cùng xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách phân tích kỹ thuật chứng khoán nhé!

Phân tích chứng khoán là gì?

Phân tích chứng khoán là các hoạt động phân tích thị trường, hỗ trợ cho việc ra quyết định đầu tư trong thị trường chứng khoán. 

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở và cách tiếp cận để phân tích chứng khoán nhưng phân tích kỹ thuật vẫn là phương pháp được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì?

Phân tích kỹ thuật (Technical analysis) là phương pháp nghiên cứu giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng giá của các mã cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định.

Phương pháp này tập trung chủ yếu nghiên cứu và phân tích 2 yếu tố chính đó là: Thống kê về biến động giá và lịch sử giao dịch trong quá khứ.

Để sử dụng các kỹ thuật này một cách hiệu quả, nhà đầu tư thường áp dụng các nền tảng/phần mềm phân tích chứng khoán chuyên nghiệp.

Ở phương pháp này, nhà đầu tư sẽ căn cứ vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung - cầu đối với cổ phiếu và từ đó đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu trên thị trường.

Phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng giá của các mã cổ phiếu trong một khoản thời gian nhất định

Vai trò của phân tích kỹ thuật chứng khoán

3 vai trò chính của phân tích kỹ thuật trong chứng khoán đó là:

Vai trò báo động

Phân tích kỹ thuật giúp cảnh báo sự xuyên phá các ngưỡng an toàn và thiết lập các ngưỡng an toàn khác, nói cách khác là thiết lập mức giá mới thay vì dao động quanh mức giá cũ.

Đối với nhà đầu tư, việc nhận biết sự thay đổi về giá sớm sẽ giúp họ có hành động mua vào hoặc bán ra kịp thời.

Vai trò xác nhận

Mỗi công cụ trong phương pháp phân tích kỹ thuật sẽ được kết hợp sử dụng với những phương pháp phân tích khác để xác nhận xu thế của giá. Điều này giúp nhà đầu tư có một nhận định và kết luận chính xác hơn cho kế hoạch giao dịch của mình.

Vai trò dự đoán

Không còn gì khác hơn là giúp các nhà đầu tư "đi tắt- đón đầu" những xu hướng sẽ diễn ra để tối đa hóa lợi nhuận. Bằng việc sử dung các kết luận nhờ phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ dự đoán giá cả của tương lai.

Ưu - nhược điểm của phân tích kỹ thuật chứng khoán

Ưu điểm

Phân tích kỹ thuật có thể giúp nhà đầu tư xác định thời điểm thích hợp để mua bán. Bên cạnh đó, bằng cách tập trung vào diễn biến giá cả, các nhà phân tích kỹ thuật sẽ dự đoán được giá tương lai.

Bên cạnh đó, phân tích kỹ thuật cho kết quả nhanh, không cần sử dụng đến quá nhiều kiến thức tài chính để bắt đầu. 

Ngoài ra, phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư xác định thời điểm giao dịch (vào lệnh, chặn lỗ, chốt lời,...) với tỷ lệ chính xác cao nhờ vào chỉ báo và các mô hình được phát triển bởi các nhà đầu tư lão luyện, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Các nhà đầu tư sử dụng phương pháp giao dịch này có thể thiết lập các lệnh thị trường một cách phù hợp. 

Với đa dạng các chỉ báo kỹ thuật và mô hình giá, phương pháp giao dịch theo trường phái phân tích kỹ thuật tạo ra sự đa dạng cho các nhà đầu tư. Từ đó, họ có thể thoải mái lựa chọn công cụ chỉ báo phù hợp với phong cách và mục tiêu bản thân. 

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của phương pháp này đó là dễ khiến các nhà đầu tư có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý giao dịch và ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của họ.

Một số công cụ thường được nhà phân tích kỹ thuật sử dụng

Nguyên tắc cốt lõi của kỹ thuật phân tích chứng khoán là giá của cổ phiếu. Nó sẽ phản ánh tất cả thông tin có thể tác động đến thị trường. Thông thường, các nhà phân tích sẽ sử dụng hai công cụ chính là các mô hình giá và các chỉ báo kỹ thuật để phân tích về biến động giá.

Các mô hình giá

Các mô hình giá được nhà phân tích sử dụng để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự. Cụ thể, vùng hỗ trợ là vùng giá mới đạt được khi giá của chứng khoán giảm xuống mức đáy dự kiến (hay được gọi là mức hỗ trợ). 

Vùng kháng cự là vùng giá mới đạt được khi giá của chứng khoán tăng lên cao hơn mức đỉnh dự kiến (hay được gọi là mức kháng cự). Các mô hình kỹ thuật chứng khoán này được thiết kế để dự đoán vị trí của giá, sau một thời điểm nhất định và khi một điểm giá nào đó bị phá vỡ.

Các mô hình giá

Chỉ báo kỹ thuật

Các chỉ báo kỹ thuật chứng khoán là những công thức tính toán hay dự báo giá dựa trên các thông số trong quá khứ như giá, khối lượng hay nhu cầu mua bán của một cổ phiếu. Các chỉ báo này được các nhà giao dịch dựa theo phương pháp phân tích kỹ thuật sử dụng để đưa ra quyết định đầu tư.

Có rất nhiều chỉ báo kỹ thuật được các nhà đầu tư nghiên cứu phát triển để hỗ trợ giao dịch, bao gồm: 

Xu hướng

Các xu hướng xác định hướng đi của thị trường hay cổ phiếu. Điều này cho bạn định hướng và hướng dẫn sự vận hành của cổ phiếu và vận động của thị trường. Chúng được chia làm 3 loại để bạn dễ nhận biết:

 • Xu hướng tăng (Uptrend): khi nhu cầu ở mức cao, nguồn cung thấp và giá cổ phiếu tăng.
 • Xu hướng giảm (Down trend): khi nhu cầu ở mức thấp và cung cao, giá cổ phiếu giảm điểm.
 • Xu hướng ngang (Sideways): đường ngang phát sinh từ mức cung và cầu bằng nhau, giá dao động nhỏ xung quanh trục nằm ngang.

Đường xu hướng

Khi xu hướng phản ánh trong biểu đồ phân tích kỹ thuật chứng khoán. Các đường xu hướng được thêm vào biểu đồ để làm rõ thông tin cho đối tượng cổ phiếu mà bạn quan tâm.

Khối lượng

Khối lượng là số lượng cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để các nhà phân tích kỹ thuật muốn đầu tư chứng khoán cần xem xét.

Các nhà phân tích kỹ thuật nghiên cứu dữ liệu lịch sử về khối lượng của công ty và dự đoán hướng đi của cổ phiếu để có thể thực hiện việc mua bán.

Các dạng biểu đồ phân tích kỹ thuật chứng khoán

Biểu đồ giá là đồ thị diễn biến giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Có nhiều loại biểu đồ như: biểu đồ đường (line chart), biểu đồ thanh (bar chart), biểu đồ nến Nhật (candlestick chart), biểu đồ điểm và hình vẽ,…

Nền tảng phân tích dữ liệu chứng khoán tốt nhất hiện nay

FiinTrade là nền tảng phân tích dữ liệu chứng khoán chuyên sâu được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu của FiinGroup. Với mong muốn cung cấp thêm những góc nhìn đa chiều của thị trường, giúp các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà tư vấn chứng khoán, nhà giao dịch,... trong việc xem xét, lựa chọn và phân tích cơ hội đầu tư.

FiinTrade hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán theo phương pháp phân tích kỹ thuật thông qua tính năng phân tích kỹ thuật, cụ thể:

 • Nghiên cứu dữ liệu giao dịch thị trường bao gồm: giá, khối lượng và các chỉ báo kỹ thuật.
 • Sử dụng biểu đồ kỹ thuật tìm kiếm và khai thác các mẫu hình giá.
 • Phân tích các chỉ báo kỹ thuật (trung bình động, RSI, MACD,...) để xác định các xu hướng và động lượng giá.
 • Sử dụng đa dạng các dạng biểu đồ kỹ thuật phân tích như mô hình Heikin Ashi, biểu đồ vùng, biểu đồ nến,…

FiinTrade là công cụ hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán theo phương pháp phân tích kỹ thuật hiệu quả

Có thể nói, hệ thống phân tích kỹ thuật của FiinTrade là một trong các hệ thống hiện đại bậc nhất hiện nay với những ưu điểm như:

 • Tích hợp sẵn dữ liệu theo thời gian thực.
 • Tính tương tác cao, với hơn các công cụ vẽ thông minh.
 • Các công cụ phân tích mạnh mẽ, với bộ chỉ số kỹ thuật phong phú, các công cụ vẽ sóng, vẽ mẫu, sao chép mẫu, mô phỏng diễn biến,…
 • Cho phép so sánh biểu đồ mã.
 • Cho phép lưu biểu đồ, sao chép mẫu biểu đồ để tái sử dụng.
 • Liên kết các công cụ khác như cảnh báo, thống kê, tin tức,…

Để trải nghiệm dùng thử FiinTrade 14 ngày miễn phí, vui lòng truy cập tại đây.

Những thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp phân tích kỹ thuật và các chỉ số quan trọng khi ứng dụng phương pháp này trong đầu tư chứng khoán.