Tin tức

Phân tích dòng tiền chứng khoán là gì? Các cách đầu tư chứng khoán theo dòng tiền hiệu quả

19/04/2023 12:00:00 SA

Việc phân tích dòng tiền chứng khoán sẽ giúp cho nhà đầu tư xác định nhóm cổ phiếu tiềm năng và thu lợi nhuận tốt. Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền đang được nhiều người áp dụng, đặc biệt là nhà đầu tư trong nước.

Vậy phân tích dòng tiền chứng khoán là gì? Cách phân tích dòng tiền chứng khoán như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Dòng tiền chứng khoán là gì?

Tiền là huyết mạch của nền kinh tế và là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực tài chính. Trong chứng khoán, dòng tiền là chỉ số quan trọng, giúp bạn có chiến lược đầu tư phù hợp, sinh lời hiệu quả.

Dòng tiền là xu hướng biến động của các khoản tiền trong một lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp hay tài chính cá nhân. Trong chứng khoán, dòng tiền được xác định bằng giá trị trung bình của giá cổ phiếu (Giá cao + giá thấp + giá đóng cửa) nhân với khối lượng giao dịch hằng ngày.

Dòng tiền sẽ được thể hiện rõ ràng khi so sánh kết quả giá trị trung bình của ngày hôm trước. Lúc này, nhà đầu tư sẽ thấy được dòng tiền đang âm hay dương, tăng trưởng tốt hay đi xuống.

Ngày thứ nhất:

 • Giá cao nhất của cổ phiếu X: 50$.
 • Giá thấp nhất của cổ phiếu X: 45$.
 • Giá đóng cửa của cổ phiếu X: 48$.
 • Khối lượng giao dịch trong ngày 120,000 cổ phiếu.
 • Giá trị dòng tiền ngày thứ nhất sẽ là: 120,000*(50+45+48)/3= 5,720,000 $

Ngày thứ 2:

 • Giá cao nhất của cổ phiếu 60$.
 • Giá thấp nhất của cổ phiếu 48$.
 • Giá đóng cửa của cổ phiếu 54$.
 • Khối lượng giao dịch trong ngày là 100,000 cổ phiếu.
 • Giá trị dòng tiền ngày thứ 2 sẽ là: 100,000*(60+48+54)/3= 5,400,000$

Trong chứng khoán, dòng tiền là chỉ số quan trọng

Phân tích dòng tiền chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là gì?

Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là đầu tư vào các loại chứng khoán đang được nhiều người lựa chọn, dòng tiền đang đổ vào. Việc đầu tư này cần phải nghiên cứu, tìm tòi và lần theo dấu chân của nhà đầu tư chuyên nghiệp để xem cổ phiếu nào chuẩn bị thành xu hướng và đầu tư vào nó.

Ưu điểm khi đầu tư chứng khoán theo dòng tiền

Khi tham gia, các nhà đầu tư đều cần có những chiến lược cho riêng mình. Tuy nhiên, chiến lược nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, phương pháp này cũng không ngoại lệ, cụ thể:

Ưu điểm:

 • Hạn chế rủi ro.  
 • Giúp nhà đầu tư biết được chứng khoán nào đang “nóng”, nên lựa chọn dòng tiền đổ vào đâu để thu về lợi nhuận tốt nhất.
 • Không cần quá nhiều kỹ thuật phân tích phức tạp, phù hợp với hầu hết các nhà đầu tư đặc biệt là những nhà đầu tư mới, không chuyên nghiệp hay chưa có kinh nghiệm.

Nhược điểm khi đầu tư chứng khoán theo dòng tiền

 • Dòng tiền là xu hướng chung, khi sử dụng phương pháp này việc nhận biết xu hướng là điều dễ dàng, đầu tư theo số đông tuy an toàn nhưng đôi khi lại không thực sự đem về nhiều lợi nhuận như mong đợi của một số nhà đầu tư.
 • Dòng tiền đổ dồn vào chứng khoán nào chưa chắc đã là xu hướng trong tương lai, đôi khi, chỉ theo dõi dòng tiền sẽ không đem lại kết quả lạc quan mà còn cần những phân tích chính xác hơn nữa.

Cách đầu tư chứng khoán theo dòng tiền

Thông thường, cách đầu tư chứng khoán theo dòng tiền bao gồm các cách như sau:

Đầu tư tập trung theo chỉ báo dòng tiền

Với cách đầu tư này, bạn cần tập trung vào một nhóm cổ phiếu nhất định, có khả năng sinh lời tốt. Nhà đầu tư cần đi theo các phân tích kỹ thuật, thông tin doanh nghiệp, lĩnh vực ngành nghề,… để chọn nhóm cổ phiếu tiềm năng sinh lợi nhuận.

Đầu tư tập trung theo chỉ báo dòng tiền

Ưu điểm:

 • Đầu tư chứng khoán tập trung có tính an toàn cao, lợi nhuận bền vững.
 • Dễ dàng tối ưu hóa và quản lý danh mục cổ phiếu đầu tư.

Hạn chế:

 • Danh mục đầu tư không đa dạng hóa, khiến bạn có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội với các nhóm ngành khác.
 • Tập trung vào một nhóm cổ phiếu nhất định cũng có những rủi ro từ thị trường và từ chính nhóm ngành đó.

Đầu tư theo đà tăng giá của dòng tiền

Cách đầu tư theo đà tăng giá có nghĩa là nhà đầu tư tiến hành phân tích chỉ báo dòng tiền và mua vào những mã cổ phiếu đang trong đà tăng giá nhưng chưa tăng quá nhiều. Giao dịch theo cách này, nhà đầu tư cần tuân thủ các bước cơ bản như chọn danh mục đầu tư phù hợp, xác định thời điểm lý tưởng, quản lý danh mục và kiểm soát lỗ.

Ưu điểm:

 • Nhà đầu tư dễ dàng xác định được thứ tự ưu tiên, hướng vào nhóm cổ phiếu đang trong đà tăng trưởng giá. Phương pháp này giảm thiểu sự nhiễu loạn, mất thời gian với hàng trăm mã chứng khoán khác nhau trên thị trường.
 • Lựa chọn cổ phiếu có đà tăng nhẹ sẽ giúp NĐT tối ưu lợi nhuận, đi trước đón đầu. 

Hạn chế: 

Nhà đầu tư vẫn có thể chọn sai cổ phiếu tăng trưởng, dẫn đến nguy cơ lỗ. Bởi những biến động của thị trường chứng khoán là không lường trước được. Điều này yêu cầu nhà đầu tư khi giao dịch theo dòng tiền cần quản lý danh mục đầu tư chặt chẽ để lựa chọn mã cổ phiếu tốt nhất.

Đầu tư dựa trên các phân tích kỹ thuật

Phương pháp đầu tư chứng khoán dựa trên phân tích kỹ thuật và dòng tiền khá phức tạp. Phương pháp này yêu cầu người chơi cần sử dụng thành thạo các biểu đồ, công cụ phân tích tài chính, chỉ số chứng khoán,… để quyết định mua hay bán cổ phiếu nào và thời điểm giao dịch lý tưởng nhất nên sẽ phù hợp với nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Với cách đầu tư này, nhà đầu tư sẽ không quan tâm nhiều đến các thông tin doanh nghiệp (Doanh thu, kế hoạch tài chính, chiến lược mới,…) mà chỉ chú ý đến biến động giá để giao dịch.

Ưu điểm:

 • Phương pháp phù hợp với tâm lý của nhà đầu tư chỉ quan tâm đến các biến động giá chứng khoán.
 • Biến động giá trong ngắn hạn phù hợp với chiến lược trung và ngắn hạn phổ biến của nhà đầu tư Việt Nam. 

Hạn chế:

 • Phương pháp phân tích kỹ thuật cần có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm dày dặn, thành thạo xử lý dữ liệu. Cách phân tích này khó khăn với nhiều nhà đầu tư chứng khoán không chuyên nghiệp.
 • Phân tích kỹ thuật thường phản ánh giá chứng khoán kỳ vọng. Trong khi biến động giá thực tế của các mã chứng khoán mạnh hơn so với kỳ vọng.
 • Khi tính minh bạch của thị trường chứng khoán thấp, việc phân tích theo biến động giá, dòng tiền sẽ không mang lại hiệu quả.

FiinTrade - Công cụ theo dõi dòng tiền trong chứng khoán và loại bỏ tín hiệu nhiễu hiệu quả

Phân tích dòng tiền chưa bao giờ dễ dàng. Thị trường chứng khoán luôn biến động bất ngờ đã khiến nhiều nhà đầu tư đau đầu khi không nắm bắt được xu hướng thị trường đang ra sao. 

Ngoài việc nắm bắt đầy đủ và chính xác các thông tin ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, nhà đầu tư phải có khả năng tính toán và tổng hợp tốt thì mới đưa ra được kết quả phân tích dòng tiền đúng đắn. 

Tuy nhiên việc này đòi hỏi rất nhiều kiến thức ở đa dạng lĩnh vực (kinh tế, chính trị, toán học,...) dẫn đến nhà đầu tư rất khó có thể tự phân tích dòng tiền và thị trường. Chính vì thế, các phần mềm phân tích dòng tiền đã xuất hiện để giảm bớt những khó khăn khi theo dõi thị trường.

Trong hàng loạt công cụ theo dõi và phân tích dòng tiền chứng khoán hiện nay, FiinTrade là cái tên được cộng đồng nhà đầu tư ưa chuộng và tin tưởng lựa chọn nhất hiện nay.

FiinTrade giúp người dùng dễ dàng theo dõi dòng tiền ra và vào của các mã cổ phiếu đang giao dịch trong phiên thông qua các tính năng:

- Xu hướng dòng tiền: 

 • Tỷ trọng với 2 dạng biểu đồ cột và biểu đồ phân tán mang đến dữ liệu về các mã cổ phiếu đóng góp vào việc tăng/giảm các chỉ số VNIndex, HNXIndex.
 • Cung cấp thông tin tổng quát về quá trình giao dịch của Khối ngoại thông qua biểu đồ đường. Bản đồ nhiệt gợi ý các mã cổ phiếu đang hút/đẩy dòng tiền khối ngoại.
 • Danh sách các mã cổ phiếu được mua bán tự doanh được hiển thị trực quan dưới dạng bản đồ nhiệt và được cập nhật ngay khi kết thúc ngày giao dịch.

- Ngành chuyên sâu:

 • Chỉ số FMI: Khi xu hướng FMI đi lên cho thấy dòng tiền vào Ngành/Cổ phiếu này đang tăng, đồng nghĩa là Giá trị giao dịch vào các phiên sau đang lên so với các phiên trước đó. Và ngược lại FMI giảm cho thấy dòng tiền vào đang giảm đi. Kết hợp với đường xu hướng giá để thấy sự tăng/giảm của dòng tiền này liên quan thế nào đến xu hướng giá của cổ phiếu.
 • Tỷ trọng ngành: Cho phép người dùng truy dấu dòng tiền trên thị trường đang tập trung ở đâu, thậm chí thấy rõ sự dịch chuyển của dòng tiền: dòng tiền đang vào/ra các nhóm ngành nào. Từ đó, đi trước thị trường bằng việc nắm trong tay nhóm ngành sẽ “tạo sóng”.  
 • Biến động ngành: được trực quan hóa dữ liệu % thay đổi giá và khối lượng khớp lệnh theo từng nhóm ngành. Thông qua biểu đồ và bảng dữ liệu, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm nhóm ngành đang giao dịch tích cực và dẫn dắt thị trường. 

Để trải nghiệm dùng thử FiinTrade 14 ngày miễn phí, vui lòng truy cập tại đây.

FiinTrade - Công cụ theo dõi dòng tiền trong chứng khoán và loại bỏ tín hiệu nhiễu hiệu quả

Việc phân tích dòng tiền chứng khoán sẽ giúp cho nhà đầu tư biết được cơ hội thật sự nằm ở đâu, từ đó tối ưu hóa chiến lược đầu tư. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về dòng tiền trong chứng khoán cũng như phương pháp phân tích dòng tiền trong chứng khoán để có chiến lược đầu tư phù hợp và hiệu quả.