Tin tức

“Cú nảy của con mèo chết” là gì? Cách phân biệt “Cú nảy con mèo chết” và sự đảo chiều giá

10/05/2023 12:00:00 SA

“Cú nảy con mèo chết” được xem là mô hình biểu đạt sự thay đổi đột ngột xu hướng giá trên thị trường, nếu xác định được chính xác mô hình này thì nhà đầu tư sẽ có cơ hội thực hiện các giao dịch hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về mô hình này, hãy cùng xem nhé!

Khái niệm “Cú nảy của con mèo chết”

“Cú nảy của con mèo chết" (Dead cat bounce) là sự phục hồi tạm thời của giá cổ phiếu, thị trường, hàng hoá, nền kinh tế,... trong một xu hướng giảm kéo dài. Đây là sự phục hồi nhỏ, tạm thời trong một thời gian ngắn.

Thuật ngữ "Cú nảy con mèo chết" dựa trên quan điểm: một con mèo rơi từ trên cao xuống sẽ nảy lên nếu như nó rơi ở một độ cao vừa đủ và tốc độ nhanh vừa đủ. Do đó, "cú nảy con mèo chết" còn được gọi là một sự hồi phục nhất thời.

"Cú nảy con mèo chết" còn được gọi là một sự hồi phục nhất thời

Diễn giải về “Cú nảy con mèo chết”

Cú nảy con mèo chết là một mô hình giá được sử dụng bởi các nhà phân tích kĩ thuật. Nó được coi là một mô hình tiếp tục, mà tại đó, ban đầu sự bật lên xuất hiện để tạo ra một sự đảo chiều của xu hướng giảm. Nhưng nó nhanh chóng trở lại và tiếp diễn xu hướng giảm giá đó.

Nó sẽ trở thành cú nảy con mèo chết (mà không phải là một sự đảo chiều giá) sau khi giá giảm xuống còn thấp hơn mức thấp trước đó. Các trader giao dịch ngắn hạn có thể cố gắng kiếm lợi nhuận từ những cú phục hồi nhỏ này. Các trader giao dịch dài hạn và nhà đầu tư có thể cố gắng sử dụng sự đảo chiều tạm thời như một cơ hội tốt để bắt đầu một vị thế bán.

Mô hình “Cú nảy mèo chết” (Dead cat bounce) cho biết những gì?

“Cú nảy con mèo chết” thường chỉ được nhận ra trong nhận thức muộn màng. Các nhà phân tích có thể cố gắng dự đoán sự phục hồi chỉ là tạm thời bằng cách sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật nhất định. Mô hình này có thể được nhìn ra trong một nền kinh tế rộng lớn hơn, chẳng hạn như trong thời kỳ suy thoái, hoặc cũng có thể được nhìn ra trong giá của một cổ phiếu riêng lẻ hoặc là nhóm các cổ phiếu.

Tương tự như việc xác định đỉnh hoặc đáy của thị trường, việc nhận ra mô hình “Cú nảy mèo chết” trước khi chúng hiện nguyên hình là không hề đơn giản, thậm chí với những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Ví dụ, vào tháng 3 năm 2009, Nouriel Roubini đến từ Đại học New York đã gọi sự phục hồi của thị trường chứng khoán mới chớm nở là một “cú nảy mèo chết” vì ông dự đoán rằng thị trường sẽ đảo chiều và giảm xuống mức thấp mới. Nhưng rốt cuộc, tháng 3 năm 2009 lại đánh dấu sự khởi sắc của một thị trường tăng trưởng kéo dài, cuối cùng vượt qua mức cao trước suy thoái của nó.

Cách phát hiện dấu hiệu “Cú nảy mèo chết”

Vấn đề quan trọng là Dead Cat Bounce rất khó phát hiện. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng một số chỉ báo kỹ thuật để phát hiện Dead Cat Bounce.

Đầu tiên, chúng ta sẽ phải bám vào khái niệm của Dead Cat Bounce và hai dấu hiệu nhận dạng “Cú nảy mèo chết” cơ bản:

Xuất hiện trong một xu hướng giảm rõ rệt

Dead Cat Bounce xuất hiện trong một xu hướng giảm rõ rệt. Khi này phe bán hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường, các đỉnh/đáy sau luôn cao hơn đỉnh/đáy trước.

Giá đột ngột tăng mạnh

Giá đột ngột tăng mạnh khiến nhiều trader tin rằng đó là đáy và bắt đầu lao vào thực hiện lệnh Buy.

Giá lại giảm mạnh theo xu hướng giảm

Giá lại giảm mạnh theo xu hướng giảm cũng là một đặc điểm nhận diện "Cú nảy con mèo chết". Lúc này, những nhà đầu tư “bắt đáy” ở giai đoạn 2 bắt đầu “chốt non” vì lo sợ đà downtrend vẫn còn độ mạnh. Do đó, đợt hồi phục chỉ diễn ra trong ngắn hạn và tiếp tục lao mạnh xuống thuận theo xu hướng cũ.


Cách phát hiện dấu hiệu “Cú nảy mèo chết”

Phân biệt “Cú nảy con mèo chết” và sự đảo chiều giá

“Cú nảy của con mèo chết” là một bẫy giá cực kỳ nguy hiểm. Nếu nhà đầu tư không nắm chắc về mô hình này sẽ rất dễ nhầm lẫn trong giao dịch, thậm chí vào lệnh thiếu chính xác dẫn tới thua lỗ.

Nắm bắt xu thế

Các xu thế giảm giá mạnh thường diễn ra trong một thời gian dài. Vì vậy, khi giá có dấu hiệu quay đầu, đừng vội vào lệnh ngay lập tức mà hãy kiên nhẫn chờ đợi sự hình thành của cây nến thứ 2. Thông thường, khi giá thực sự đảo chiều sẽ hình thành nên mô hình nến sao mai.

Đây là mô hình gồm 3 nến, với nến thứ 1 là nến giảm dài, nến thứ 2 là nến tăng/ giảm ngắn, nến thứ 3 là nến tăng dài (bằng ít nhất ½ hoặc ¾ nến thứ 1).

Chú ý đến các sự kiện sắp xảy ra trên thị trường

Khi xu thế giảm diễn ra, nếu các tổ chức tài chính quan trọng như Ngân hàng Trung ương ra một thông báo quan trọng sẽ xảy ra hiện tượng giá bật trở lại. Tuy nhiên, sự bật lại chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn và sẽ đi theo hướng cũ ngay lập tức. Vì thế, trong những lúc như vậy, mô hình cú nảy con mèo chết thường được hình thành.

Theo dõi các chỉ báo kỹ thuật

Một số chỉ báo quan trọng thường được nhà đầu tư sử dụng như MACD, RSI, đường trung bình động MA,… Dựa vào những chỉ báo này, bạn sẽ xác định được xu hướng của thị trường trong thời gian tới.

Hy vọng thông qua bài viết, nhà đầu tư không chỉ hiểu rõ hơn về “Cú nảy con mèo chết” mà còn có thể tận dụng mô hình giá này để thực hiện các lệnh tiềm năng.