Tin tức

Cổ phiếu cô đặc là gì? Các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu cô đặc

05/05/2023 12:00:00 SA

Cổ phiếu cô đặc là khái niệm còn khá mơ hồ với nhiều nhà đầu tư mới. Hãy cùng tìm hiểu cổ phiếu cô đặc là gì và các lưu ý khi đầu tư loại cổ phiếu này.

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư mang đến tiềm năng lợi nhuận cho các nhà đầu tư nên được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên trước khi mua bán các loại cổ phiếu, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng các khía cạnh của từng loại cổ phiếu.

Trong đó, cổ phiếu cô đặc là khái niệm còn khá mơ hồ với nhiều nhà đầu tư mới. Hãy cùng tìm hiểu cổ phiếu cô đặc là gì và các lưu ý khi đầu tư loại cổ phiếu này.

Cổ phiếu cô đặc là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng chỉ được phát hành bởi công ty cổ phần. Trong đó, cổ phiếu cô đặc được hiểu là cổ phiếu có các cổ đông nội bộ chiến lược nắm giữ phần lớn. Lượng mã cổ phiếu vẫn còn trôi nổi, mã giao dịch thường xuyên trên thị trường còn rất ít, thường thì những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt sẽ sở hữu cổ phiếu cô đặc như vậy.

Cổ phiếu cô đặc được hiểu là cổ phiếu có các cổ đông nội bộ chiến lược nắm giữ phần lớn cổ phiếu

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu cô đặc

Ưu điểm

- Lượng giao dịch trên thị trường ít nên cổ phiếu cô đặc cũng ít bị ảnh hưởng chung bởi thị trường. Nhiều khi thị trường đỏ lửa, những cổ phiếu này chỉ giảm nhẹ hoặc vẫn tăng giá.

- Các cổ đông nội bộ (thường là ban lãnh đạo) nắm nhiều cổ phiếu nên họ chú tâm phát triển công ty bền vững. Do đó, doanh nghiệp có cơ cấu cổ đông cô đặc thường hoạt động khá ổn định.

- Các cổ phiếu cô đặc thường có tỷ lệ chia cổ tức hàng năm cao và đều đặn.

Nhược điểm 

- Lượng cổ phiếu nằm chủ yếu trong tay một số ít người, nên giá cổ phiếu tăng hay giảm phụ thuộc quyết định chủ quan của nhóm    người đó. 

- Các cổ đông nắm giữ những cổ phiếu này hầu như ko muốn bán ra, nên nhà đầu tư khó mua và cũng khó bán, dẫn đến tính thanh khoản thấp, ít có cơ hội tăng giá. 

Các tiêu chí lựa chọn mua cổ phiếu cô đặc

Để chọn được cổ phiếu cô đặc có nền tảng kinh doanh tốt, cổ tức tăng trưởng đều thì các nhà đầu tư có thể tham khảo các tiêu chí sau:

Tìm hiểu cơ cấu cổ đông trong Báo cáo thường niên công ty

Muốn xem cổ phiếu cô đặc, nhà đầu tư có thể tìm thông tin cơ cấu cổ đông trong Báo cáo thường niên của công ty.

Uy tín và thương hiệu

Việc lựa chọn được những công ty, doanh nghiệp có uy tín và thương hiệu trên thị trường là yếu tố đặc biệt quan trọng. Những dự án, kế hoạch mà các doanh nghiệp thực hiện được nhiều khách hàng tin tưởng sẽ là điều kiện vô cùng tốt để doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng và phát triển hơn trong tương lai.

Uy tín và thương hiệu

Lợi thế độc quyền

Nếu thị phần kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp chiếm vị trí cao ở khu vực và trên cả nước thì chứng tỏ những doanh nghiệp này đã và đang có bước tiến vững chắc trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh của mình.

Ban lãnh đạo làm việc uy tín, có năng lực tốt và có tầm nhìn

Bên cạnh các yếu tố khác thì việc doanh nghiệp có ban lãnh đạo có tâm, có uy tín, năng lực cũng là yếu tố được các nhà đầu tư vô cùng ưu tiên và quan tâm xem xét khi muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu cô đặc, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu đúng và nắm được cách nhận biết loại cổ phiếu này.