Tin tức

Biên độ an toàn trong đầu tư chứng khoán là gì? Ý nghĩa của biên độ an toàn trong chứng khoán

27/04/2023 12:00:00 SA

Biên an toàn là một thuật ngữ phổ biến trong giới đầu tư, được khá nhiều nhà đầu tư nổi tiếng áp dụng và kiếm được lợi nhuận hấp dẫn từ thị trường chứng khoán. Vậy biên an toàn là gì và nó có ý nghĩa như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé! 

Biên an toàn trong chứng khoán là gì?

Biên an toàn (Margin of Safety) là một nguyên tắc đầu tư chỉ mua chứng khoán khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại. Khoảng chênh lệch giữa hai giá trị trên được gọi là biên an toàn.

Biên an toàn được nhà đầu tư Benjamin Graham phát triển cho chiến lược đầu tư giá trị, dựa trên quan điểm thị giá cổ phiếu thay đổi liên tục, có thể tăng hoặc giảm trong tương lai. Nếu mua một cổ phiếu với giá nhỏ hơn giá trị thực, nhà đầu tư sẽ hạn chế được các tổn thất.

Sau này, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet, học trò của Graham, tiếp tục phổ biến phương pháp biên an toàn và nổi tiếng bằng cách áp dụng mức chiết khấu 50% so với giá trị nội tại để đặt mục tiêu giá cho một số giao dịch cổ phiếu.

Nhà đầu tư có thể tự thiết lập một mức độ an toàn theo nhu cầu của riêng mình. Khi đó, mua chứng khoán dựa trên biên an toàn sẽ giúp giảm thiểu được khả năng các rủi ro xảy ra. 

Biên an toàn là một nguyên tắc đầu tư chỉ mua chứng khoán khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại

Nội dung của nguyên tắc biên an toàn

Một số nội dung cơ bản của nguyên tắc biên an toàn giúp bạn hiểu rõ hơn để áp dụng vào đầu tư gồm:

Nhà đầu tư nên sử dụng cả yếu tố định lượng và định tính, bao gồm quản trị, quản lý doanh nghiệp, tài sản và thu nhập, hiệu suất ngành để xác định giá trị nội tại của chứng khoán.

Bạn có thể sử dụng giá thị trường sau đó để làm điểm so sánh và tính biên độ an toàn. Mức chiết khấu 50% cho giá trị thực của cổ phiếu được khá nhiều người chọn làm mục tiêu giá của mình.

Khi đánh giá giá trị thực của một doanh nghiệp, không ít nhà đầu tư bạn bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ chủ quan. Mỗi nhà đầu tư sẽ có những cách khác nhau để phân tích giá trị thực của 1 công ty dựa trên việc dự báo doanh thu và lợi nhuận. Để có đánh giá chính xác và mang lại hiệu quả cao hơn, bạn hãy xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau.

Nguyên tắc biên an toàn của Graham dựa trên những sự thật rất đơn giản như:

  • Ông biết rằng một mã cổ phiếu có giá 2 đô la trong hôm nay nhưng cũng có thể là 1 đô la hay 3 đô la trong tương lai. 
  • Ông nhận ra rằng giá trị hiện tại là 2 đô la có thể bị mất đi và ta phải chịu rủi ro thua lỗ. Ông kết luận rằng nếu ông mua một cổ phiếu với giá nhỏ hơn so với giá trị thực của nó thì ông sẽ hạn chế tối thiểu các tổn thất có thể xảy ra. 

Nội dung của nguyên tắc biên an toàn

Ví dụ về biên an toàn

Nhà đầu tư X xác định rằng giá trị nội tại của cổ phiếu A là 150.000 đồng, thấp hơn giá cổ phiếu của nó là 180.000 đồng, anh X có thể áp dụng mức chiết khấu 20% cho giá mua mục tiêu là 120.000 đồng.

Trong ví dụ này, anh X có thể cảm thấy X có giá trị hợp lí ở mức 180.000 đồng nhưng anh ta sẽ không xem xét việc mua nó vì giá trị nội tại là 150.000 đồng. Để hạn chế rủi ro, anh X đặt giá mua là 120.000 đồng.

Sử dụng mô hình này, nhà đầu tư X có thể không thể mua cổ phiếu A tại bất cứ thời điểm nào trong tương lai gần. Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu giảm xuống còn 120.000 đồng vì những lí do khác ngoài sự sụp đổ về triển vọng thu nhập của cổ phiếu A, nhà đầu tư này có thể tự tin khi đưa ra quyết định đầu tư.

Ý nghĩa của biên an toàn trong chứng khoán 

Thị trường chứng khoán vốn luôn không ngừng biến động. Bạn có thể tìm biên an toàn của riêng mình bằng cách xác định giá trị thực tế của doanh nghiệp thông qua các báo cáo tài chính và so sánh nó với giá trị vốn hóa trên thị trường hiện tại. Điều này giúp bạn nắm được chứng khoán của doanh nghiệp đó đang được giao dịch cao/thấp hơn hay ngang bằng với giá trị thực của nó.

Hơn nữa, các nhà đầu tư có thể giảm thiểu các rủi ro xảy ra bằng cách tìm các công ty có tiềm lực về kinh tế, tài chính phù hợp, lợi thế cạnh tranh và ROIC (tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư) nhất quán.

Tuy nhiên, việc tính toán giá trị nội tại này cũng mang tính chất phỏng đoán vì bạn không thể biết trước được điều gì xảy ra đối với doanh nghiệp trong tương lai. Do đó, biên an toàn không hoàn toàn đảm bảo rằng quyết định đầu tư chắc chắn sẽ có hiệu quả và có thể khiến các đánh giá của bạn bị sai lệch. Tuy nhiên, biên an toàn có thể giảm nhẹ được các rủi ro khi đưa ra quyết định đầu tư.

Khi nào nên sử dụng biên độ an toàn?

Sử dụng biên độ an toàn là một chiến lược phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn với danh mục bao gồm các cổ phiếu giá trị. Bởi vì, để một cổ phiếu bị định giá thấp tăng lên đúng với giá trị nội tại cần một khoảng thời gian, đôi khi là nhiều năm. Hơn nữa, giá trị nội tại không đủ sức hấp dẫn những người giao dịch ngắn hạn, mua và bán cổ phiếu hàng tuần, T + 2,5 có quyết định mua bán dựa trên tâm lý thị trường và tin tức.

Biên an toàn không đảm bảo quyết định đầu tư chắc chắn sẽ thành công, vẫn có thể bị sai lệch. Tuy nhiên biên an toàn có thể giảm nhẹ các sai số trong việc tính toán, đồng thời giảm thiểu rủi ro khi đưa ra các quyết định đầu tư.

FiinTrade cung cấp đầy đủ báo cáo tài chính các doanh nghiệp theo quý hoặc năm và cho phép so sánh các chỉ tiêu tài chính giữa các công ty hay với giá trị vốn hóa trên thị trường một cách dễ dàng, từ đó giúp nhà đầu tư nắm được chứng khoán của doanh nghiệp đó đang được giao dịch cao/thấp hơn hay ngang bằng với giá trị thực của nó và đặt ra biên độ an toàn cho riêng mình. 

FiinTrade hỗ trợ NĐT  tìm biên an toàn của riêng mình 

Để trải nghiệm miễn phí đầy đủ các tính năng ưu việt FiinTrade trong 14 ngày, mời Anh/Chị đăng ký tại đây.